Làm thế nào để sử dụng pin laptop hiệu quả?

Thứ hai - 22/10/2018 00:25
Sử dụng pin laptop như thế nào cho đúng chuẩn. Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây, hãy cùng theo dõi để có được câu trả lời chính xác nhất dành cho mình nhé.
Làm thế nào để sử dụng pin laptop hiệu quả?
Làm thế nào để sử dụng pin laptop hiệu quả?

Pin laptop là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với chiếc máy tính của bạn. Do đó để chọn mua và sử dụng pin laptop chất lượng bạn cần tìm hiểu và nắm rõ những thông tin cơ bản để lựa chọn pin laptop cho mình. Vậy những tiêu chí đó là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.
 

pin laptop
Thiết kế của pin laptop

Cấu tạo cơ bản của pin laptop

Bo mạch: Đây là thành phần rất quan trọng chứa các thông tin giúp cho máy tính có thể nhận dạng chính xác loại Pin phù hợp. Ở đây cũng là nơi chứa các mạch bảo vệ, mạch sạc, chip quản lý nguồn pin, các rơle và đầu giắc tiếp xúc với máy tính.
 

pin laptop
Làm thế nào để sử dụng pin laptop hiệu quả?


Các Cell: Tùy từng loại mà ta có 3 - 4 - 6 - 8 - 9 hoặc 12 cell. Các viên Pin dung lượng lớn có thể có nhiều cell hơn nữa. Các cell phổ biến hiện nay là cell tròn, có dung lượng 2000mAh, 2200mAh, 2400mAh, 2600mAh. Cell vuông có dung lượng nhỏ hơn (1800mAh) và thường dùng trong các máy mỏng, nhẹ như IBM X30; Dell C400, ....
Vỏ: Giữ và bảo vệ cell, mạch điện thành một khối gắn kết chặt chẽ. Tạo thành pin laptop hoàn chỉnh như chúng ta thường thấy.

Sử dụng đúng cách pin laptop

Ngay khi nhận được máy tính xách tay cũng như các thiết bị di động khác, bao giờ nhà sản xuất cũng hướng dẫn bạn sạc pin theo đúng cách trong những lần đầu.
 

pin laptop
Sử dụng pin laptop đúng cách


Một khi pin của bạn được sạc đầy, bạn phải dùng đến mức giới hạn của laptop mặc định. Việc này có thể thực hiện bằng cách sử dụng nhiều lần hoặc 1 lần. Việc sử dụng không được dùng đến 0% vì như vậy các bạn sẽ phải trả giá rất đắt, pin sẽ mất 20% dung lượng và không phục hồi lại được. Nghĩa là bạn lúc nào cũng phải để lại một ít điện. Laptop đã chú ý đến điều này nên hệ điều hành tự động tắt máy khi pin còn 3%.
Mạch điện của pin Li-ion rất phức tạp và luôn đòi được cung cấp điện, và hơn nữa sự phân hủy hóa học xảy ra làm hỏng một phần pin nếu dùng pin về 0%.Với những vấn đề liên quan đến chạy rô đa cho pin Lithium-ion, SAFT khẳng định đây không phải là việc làm phổ biến, nó phụ thuộc vào loại pin Li-ion và hãng sản xuất pin.
Tăng độ bền của pin:
- Không được sử dụng đến mức 0% dung lượng, hãy thiết lập máy của bạn tự đi vào chế độ “ngủ đông” (hibernate) khi pin còn khoảng 5%-10% dung lượng.
- Cân chỉnh lại “đồng hồ đo dung lượng pin” (re-calibrate) sau mỗi 3 tháng bằng cách sử dụng pin tới khi máy tự tắt do hết pin, rồi sau đó sạc đầy lại trước khi tiếp tục sử dụng bình thường.
Không nên để pin laptop ở mức 100% quá lâu, tốt nhất là chỉ sạc khi pin giảm xuống còn dưới 40% dung lượng. Số vòng sạc của pin (charge cycle) ảnh hưởng tới tuổi thọ pin ít hơn nhiều việc pin luôn luôn bị giữ ở mức 100% mà không sử dụng tới.
- Cố gắng hết mức có thể giảm nhiệt độ hoạt động của máy xuống (bằng cách khai thác các chức năng giảm tốc độ khi không cần thiết nay đã rất phổ biến), điều này ngoài việc gián tiếp làm tăng thời gian sử dụng thì tuổi thọ pin cũng sẽ được kéo dài do tốc độ “chai” của pin tỉ lệ thuận với nhiệt độ môi trường xung quanh nó.
- Không bao giờ được sử dụng Adapter (cục sạc) chất lượng thấp, tuổi thọ của pin phụ thuộc rất lớn vào hiệu điện thế khi sạc trong khi các cục sạc chất lượng thấp lại có hiệu điện thế không được ổn định.
- Tránh sử dụng chế độ sạc nhanh vì một hiệu điện thế cao hơn mức thông thường sẽ được sử dụng để đưa vào pin, điều này cũng đồng nghĩa với việc ban lấy tốc độ sạc đánh đổi tuổi thọ của pin.
Theo các chuyên gia, người sử dụng nên cho máy chạy bằng pin thì tốt hơn là dùng nguồn trực tiếp từ Adapter. Sử dụng nguồn từ Adapter sẽ dễ gây ra nguy hiểm về cháy nổ bởi nguồn điện từ bên ngoài có thể không ổn định. Nếu điện bất ngờ bị mất thì dữ liệu của bạn cũng sẽ mất và có thể chúng rất quan trọng, chưa kể đến việc Mainboard của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.
Trên đây là những kinh nghiệm trong quá trình sử dụng pin laptop đúng cách. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng pin được lâu hơn, bền hơn và chất lượng hơn.
>>>XEM THÊM: Chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm trong quá trình mua máy chiếu cũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
161 Tôn Thất Thuyết ,P.5, TP.DH, Quảng Trị- Code: 700000

Tọa Độ:16.804280,107.104673

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
TOP